Cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Đăng ngày: 19/12/2013 19:31
Cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Trong bối cảnh giá xăng dầu đắt đỏ như hiện nay, vấn đề tiết kiệm nhiên liệu của xe hơi đang là mối quan tâm của cả người tiêu dùng và các chuyên gia trong ngành. Chưa nói đến những cải tiến về động cơ, chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong cách lái cũng có thể giúp tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết những kiểu lái xe “hung hăng”, như khởi động, tăng tốc và phanh đột ngột có thể làm giảm đáng kể hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu. 
Dưới đây là một số kinh nghiệm chia sẻ nhằm giúp người lái xe tiết kiệm nhiên liệu và tiết kiệm tiền hơn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện an toàn giao thông

 

 

1. Không tăng, giảm ga, số đột ngột - đi chậm và kiểm soát tốc độ

Thay đổi cách lái xe là một biện pháp hữu hiệu để giảm lượng xăng tiêu thụ trên mỗi km. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ - EPA, khi tăng tốc một cách từ từ, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 33% mức tiêu thụ nhiên liệu đường trường, 5% mức tiêu thụ nhiên liệu trong thành phố. Nếu bạn tăng tốc một cách đột ngột trên đường cao tốc hoặc tại các điểm dừng theo đèn tín hiệu giao thông, xe sẽ tiêu thụ nhiều xăng hơn.

Nếu cần chạy nhanh, hãy lái xe với tốc độ khoảng 90 km/h thay vì 100 km/h để tiết kiệm nhiên liệu. Chỉ chênh nhau 10 km/h nhưng theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng thêm 10-15%. Bên cạnh đó, cố gắng duy trì tốc độ ổn định. Việc tăng tốc đồng nghĩa với bơm thêm nhiêu liệu vào động cơ.

Đi nhanh quá, xe cũng tiêu thụ nhiều xăng và đi chậm cũng vậy. Tốc độ và mức tiêu hao nhiên liệu có quan hệ chặt chẽ với nhau. Mỗi dòng xe đều có giới hạn tốc độ nhất định. Nếu vượt quá, sẽ dẫn đến tiêu hao xăng không cần thiết.

 

2. Hạn chế sử dụng phanh - Khởi hành hoặc phanh nhẹ nhàng

Không nên đột ngột phanh gấp khi dừng xe. Bạn nên sử dụng phanh càng ít càng tốt, vì mỗi lần đạp phanh, lượng nhiên liệu nhất định bị tiêu thụ một cách vô ích. Hãy quan sát cẩn thận phía trước, thả xe trôi từ từ đến giao lộ hoặc điểm dừng đèn đỏ.

Khởi hành một cách nhẹ nhàng, không giật và phanh êm ái sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Việc khởi hành quá nhanh và phanh gấp sẽ lãng phí nhiên liệu và làm mòn một số bộ phận nhanh hơn, điển hình là phanh và lốp. Người cầm lái nên duy trì khoảng cách an toàn với các xe và tập trung nhìn đường để đảm bảo có đủ thời gian để rà phanh và khởi hành một cách nhẹ nhàng.

 

3. Tránh để xe nổ máy chờ lâu

Với các loại động cơ ô tô hiện nay, không cần phải làm nóng máy quá lâu. Bạn hoàn toàn có thể nhẹ nhàng cho xe lăn bánh ngay sau khi mở khóa điện 30 giây đến 1 phút (sau khi đã đỗ xe lâu).

Một trong những nguyên nhân khiến xe "ngốn" nhiều xăng dầu, đó là tình trạng xe nối đuôi nhau trong các thành phố lớn do tắc đường. Nếu đường bị tắc quá lâu, xe phải dừng một chỗ trong khoảng thời gian lớn hơn 1 phút, hãy tắt máy và khởi động lại khi có thể di chuyển. Nhiều phụ huynh khi đón con hoặc tranh thủ tạt qua một cửa hàng thường để xe nổ máy. Như vậy, vô tình xe bạn cũng tiêu thụ xăng vô ích.

 

4. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Theo các chuyên gia, giữ áp suất lốp đúng khuyến cáo của nhà sản xuất có thể giúp bạn tiết kiệm tới hơn 6% nhiên liệu tiêu thụ trên mỗi km. Ngược lại, chỉ cần lốp xe giảm 0,07 atm, nó sẽ "uống" thêm khoảng 0,4% tổng nhiên liệu tiêu thụ. Ngoài ra, việc sử dụng không đúng áp suất lốp còn khiến bộ lốp xe nhanh mòn hơn và bạn sẽ phải chi một khoản tiền thay lốp sớm hơn.

Việc bơm lốp bằng khí nitơ tinh khiết (có phân tử khối lớn hơn không khí) sẽ làm chậm quá trình xuống hơi của lốp và làm lốp bền hơn (do nitơ là khí trơ). Hiện tại Honda Ôtô Giải Phóng đã có dịch vụ này!

 

5. Chăm sóc xe cẩn thận

Lưu ý thường xuyên hiệu chỉnh động cơ đúng cách. Đảm bảo các bánh xe luôn thẳng hàng. Thay bầu lọc gió khi cần thiết. Sử dụng nhiên liệu có chất tẩy loại tốt để giữ cho động cơ luôn sạch và vận hành hiệu quả. Bảo dưỡng xe định kỳ và đúng cách.


Vệ sinh lọc gió định kỳ

Bảo dưỡng động cơ định kỳ

 

6. Sử dụng đúng loại dầu cho động cơ

Mỗi loại xe khác nhau, có thể sử dụng một loại dầu máy khác nhau và có một mã dầu máy. Các chữ số đứng trước chữ "W" dùng chỉ khả năng khởi động ở nhiệt độ thấp. Các số đứng sau chữ "W" chỉ độ nhớt ở 100 độ C. Với những loại xe hoạt động ở khu vực có điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt, chỉ số độ nhớt có thể nằm trong khoảng 30 - 50, trong khi những xe hoạt động ở vùng nhiệt độ cao, chỉ số này có thể lến trên 60.

Theo các chuyên gia, sử dụng đúng loại dầu nhớt sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 - 2% nhiên liệu. Ngoài ra, việc thay dầu đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất giúp xe của bạn chạy hiệu quả hơn, bền lâu hơn.

 

7. Không chất nhiều đồ lên xe

Tránh chất quá nhiều hành lý lên nóc xe vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả khí động học của xe, từ đó giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu tới 5%. Loại bỏ trọng lượng vượt quá giới hạn khỏi xe. Tốt nhất là nên bỏ bớt những thứ không thật sự cần thiết trong khoang chứa đồ.

 

8. Hạn chế sử dụng điều hòa

Hãy sử dụng điều hòa và hệ thống sưởi một cách hợp lý để giảm “gánh nặng” cho động cơ. Thay vì dùng điều hòa, hãy dùng cửa thông gió càng nhiều càng tốt. Cố gắng đỗ xe trong bóng râm để xe không bị hấp thụ nhiệt và giảm nhu cầu sử dụng điều hòa.

 

 

9. Đóng cửa sổ khi chạy với tốc độ cao

Đừng mở cửa sổ xe khi bạn chạy quá tốc độ 80 km/h. Cửa sổ để mở khi xe chạy với tốc độ cao sẽ làm tăng sức cản đối với xe, từ đó giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu.

 

10. “Chọn đường mà đi”

Hãy lên kế hoạch chi tiết cho hành trình trước khi nổ máy, việc này sẽ giúp bạn tránh được những tuyến đường đông đúc, tránh tình trạng nổ không tải của động cơ và không phải đỗ dừng nhiều

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn