GM triệu hồi gần như tất cả các mẫu xe

Đăng ngày: 08/07/2014 11:22
GM triệu hồi gần như tất cả các mẫu xe
2014 thực sự là một năm đầy ác mộng đối với GM, khi công ty phải tiến hành triệu hồi gần như tất cả các mẫu xe bán ra trên thị trường, với số lượng cũng kỷ lục.

Trong số các sản phẩm chủ lực của GM, chỉ có 3 trong tổng số gần 40 mẫu xe không bị triệu hồi để sửa lỗi. Chia sẻ với trang TheDetroitbureau.com, GM cho biết, công ty đang tích cực xem xét các lỗi sản phẩm và sẽ không ngại tiến hành triệu hồi xe nếu đó là việc cần làm cho khách hàng. "Chúng tôi đã thay đổi các quy trình kiểm tra an toàn sản phẩm và bổ sung 35 cán bộ thanh tra nội bộ để có thể khắc phục lỗi nhanh hơn," GM cho biết.

Các con số liên quan đến việc triệu hồi xe của GM trong năm nay thực sự gây choáng: 54 đợt triệu hồi chỉ trong vòng 6 tháng, liên quan đến gần 29 triệu xe bán ra trên toàn thế giới, trong đó có gần 26 triệu xe tại Mỹ. Như vậy là tính trung bình cứ gần 3 ngày lại có một đợt triệu hồi. Con số trên là kỷ lục và đưa những kỷ lục không có gì đáng tự hào đến với toàn ngành ô tô Mỹ: tổng số xe bị triệu hồi của tất cả các công ty là khoảng 39 triệu chiếc chỉ trong vòng 6 tháng, cao hơn mốc kỷ lục trước 20%.

 

(Ảnh: Bloomberg)
(Ảnh: Bloomberg)

Khi "bão" triệu hồi xe của GM bắt đầu vào giữa tháng 2, với đợt triệu hồi đầu tiên liên quan đến lỗi hệ thống đánh lửa, một số lãnh đạo cấp cao của công ty, trong đó có CEO Mary Barra, đã lập tức tuyên bố rằng lỗi chủ yếu nằm ở các sản phẩm do "GM cũ" sản xuất - ý nói đến GM thời trước khi phá sản vào năm 2009, ví dụ như mẫu Chevrolet Cobalt giờ đây đã bị khai tử. Trong khi đó, các mẫu xe mới hơn, như Chevy Impala 2014, đã được đánh giá tốt từ Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS).

Đúng là các đợt triệu hồi vẫn đang "quét" qua nhiều mẫu xe cũ, trong đó có chiến dịch triệu hồi 8,4 triệu xe gồm cả xe từ phiên bản 1997 trên toàn thế giới hồi tuần trước do lỗi khóa điện tự xoay. Tuy nhiên, số xe mới bị triệu hồi cũng đang tăng lên.

Có vẻ như không nhà sản xuất ô tô lớn nào phải triệu hồi nhiều đầu xe trong danh mục sản phẩm như GM trong năm 2014 này. Toyota theo sát nút với các đợt triệu hồi xe do từ lỗi túi khí đến ăn mòn quá mức và xe tăng tốc ngoài kiểm soát. 

GM ước tính các đợt triệu hồi xe sẽ khiến công ty tốn 2,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Công ty cũng đã lập một quỹ bồi thường liên quan đến lỗi hệ thống đánh lửa và sẽ trả ít nhất 1 triệu USD cho gia đình các nạn nhân.

Điều gây bất ngờ nhất là các đợt triệu hồi nói trên chưa ảnh hưởng gì lớn đến doanh số của GM. Hầu như ai cũng nghĩ GM sẽ phải chứng kiến doanh số giảm ít nhất 1% trong tháng 6; tuy nhiên, thực tế là doanh số đã tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ý kiến đánh giá nhìn chung đều tối đối với các mẫu xe như Chevy Impala, Corvette và Silverado có vẻ như vẫn đủ thuyết phục khách mua xe.

Hiện chưa thể nói GM có tiếp tục phải triệu hồi thêm xe trong 6 tháng cuối năm hay không. Tuy nhiên, bà Barra đã sai khi cách đây hơn một tháng cho rằng điều tồi tệ nhất đã qua. Tính riêng tháng 6 đã có gần 12 triệu xe được thông báo triệu hồi tại Mỹ.

 

Nhật Minh

Theo CNBC

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn