Ford công bố mức tiêu thụ nhiên liệu không chính xác

Đăng ngày: 19/06/2014 10:01
Ford công bố mức tiêu thụ nhiên liệu không chính xác
Do công số sai mức tiêu thụ nhiên liệu của 6 mẫu xe mới, trong đó có Fiesta, Ford sẽ phải bồi thường cho hơn 200.000 khách hàng để bù lại số tiền phụ trội do chênh lệch giữa mức tiêu thụ thực tế với con số công bố của hãng.

Việc bồi thường phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, dao động từ 125 USD đến 1.050 USD cho mỗi khách hàng. Nếu bồi thường trung bình 500 USD cho mỗi khách hàng, Ford sẽ phải chi tới 107,5 triệu USD trong đợt này. Ford không công bố mức chi phí ước tính.

 

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ (EPA), sai sót này bị phát hiện sau một đợt kiểm toán nội bộ. Ford sẽ phải công bố lại mức tiêu thụ nhiên liệu chính xác trên 4 mẫu xe, bao gồm Fiesta 2014, Fusion phiên bản hybrid và Energi plug in hybrid 2013 và 2014, C-Max hybrid và Energi plug-in hybrid, Lincoln MKZ hybrid.

 

Ngoài ra, Ford phải sửa tem dán mức tiêu thụ nhiên liệu trên cửa kính xe trong vòng 15 ngày. Và đây là lần thứ hai trong vòng một năm Ford phải sửa mức tiêu thụ nhiên liệu công bố.

 

Xe Lincoln MKZ
Xe Lincoln MKZ

 

Ông Alan Mually - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ford - cho biết: “Ford luôn cam kết mức tiêu thụ thấp nhất và cung cấp thông tin chính xác. Chúng tôi xin lỗi khách hàng và sẽ thực hiện bồi thường cho các khách hàng bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành việc cải thiện quy trình để tránh lặp lại các trường hợp tương tự”.

 

Ford đã giới thiệu 8 mẫu xe phiên bản 2013 của hãng có mức tiêu thụ nhiên liệu từ 5,88 lít/100km trở xuống. Tuy nhiên, việc điều chỉnh có nghĩa là 3 trong số đó không được như vậy. Cụ thể, mẫu Lincoln MKZ có mức tiêu thụ nhiên liệu là 6,19 lít/100km thay vì 5,23 lít/100 km như công bố. Mẫu C-Max Energi plug-in hybrid và Fusion Energi plug-in hybrid tiêu thụ thực tế 6,19 lít/100km thay vì 5,47 lít/100km như công bố, và phạm vi hoạt động của xe chỉ với mô-tơ điện giảm từ 33,8 km xuống 30,5 km.

 

Năm ngoái Ford thực hiện quảng cáo rầm rộ cho sản phẩm Lincoln MKZ hybrid với điểm nhấn “chiếc xe sang tiết kiệm nhiên liệu nhất nước Mỹ”. Chiếc hybrid của Ford được mang ra so sánh với chiếc Lexus ES 300h. Mức tiêu thụ nhiên liệu của chiếc Lexus ES 300h được đánh giá là 5,88 lít/100 km, nhưng con số thực tế của Lincoln MKZ hybrid là 6,19 lít/100km.

 

Ông Raj Nair - Phó chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm toàn cầu của Ford - cho biết, không có ai bị xử lý kỷ luật và đây không phải việc cố ý lừa dối khách hàng. Ông cũng cho biết, các kỹ sư của Ford không bị áp lực phải đưa ra con số tiết kiệm nhiên liệu cao hơn.

 

Theo ông Nair, vấn đề phát sinh vào năm 2012, khi Ford thay đổi cách tính mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Ông cho biết, công ty đã có sai sót trong việc tính toán tính khí động học trong hầm gió.

 

EPA vẫn đang tiếp tục điều tra sự việc này.

 

Hội An

Theo Detroitnews

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn